Chế tạo kết cấu thép nhà tiền chế

Nhà tiền chế  là loại nhà mà chúng ta có thể thấy khắp nơi ở nước ngoài. Ngày nay, với xu hướng hội nhập và phát triển, nước Việt Nam dần biết đến nhiều hơn về nhà tiền chế về các ưu điểm nổi bật của nó. Có lẽ với giá thành rẽ và thời gian xây dựng nhanh và dễ di chuyển, là yếu tố mà nhiều người ai cũng quan tâm và mong muốn có được một ngôi nhà.

I.Giới thiệu về nhà tiền chế:

Nhà tiền chế thường khiến người ta nghĩ ngay đến loại hình nhà ở di động, có thể lắp ghép và vận chuyển dễ dàng theo kiểu nhà ở. Nhà được sản xuất hàng loạt từ những bộ phận rời và gắn kết lại với nhau theo dạng modul. Vì vậy, người ta cũng nghĩ là kiểu dáng của nhà  khô cứng, thô kệch, kèm theo sự bất tiện của lối sống tạm.

Nhà tiền chế là loại hình nhà mà toàn bộ công trình hoặc các phần, các cấu kiện của công trình được sản  xuất tại nhà máy và được chuyên chở tới vị trí công trường để lắp ráp vào vị trí xây dựng.

Có 3 dạng nhà lắp ráp:

–  Mobile home (Nhà Di Động)  : Một cấu trúc được lắp ráp tại nhà máy và sử dụng không cố định.Thường được định giá như một động sản, đánh thuế tương tự một xe máy hoặc tài sản cá nhân. Loại nhà này có thể được vận chuyển dễ dàng, chúng được làm ra để thuận tiện cho việc du lịch, nhưng số lần di chuyển thì có giới hạn.

–  Modular home (Nhà Mo-đun)  : Một cấu trúc cố định bao gồm một hoặc nhiều mô- đun được lắp ráp tại nhà máy theo tiêu chuẩn xây dựng, được định giá và đánh thuế như một bất động sản khi xây dựng vào một vị trí cố định.

–  Prefabricated home (Nhà tiền chế)   :  Các cấu kiện  sản xuất tại nhà máy, được chuyên chở tới công trường để lắp ráp nên công trình hoặc một cấu trúc nhà. Đây là loại hình nhà có giá trị đắt nhất trong 3 loại, còn có tên gọi là nhà bộ phận (component house). Nó bao gồm các thành phần được chế tạo và lắp ráp sẵn tại nhà máy, được chuyên chở tới công trường và lắp đặt vào đúng vị trí bởi các công nhân lành nghề hoặc chính chủ nhà.

Nhà Tiền chế bao gồm các thành phần có kích thước tiêu chuẩn, nên có thể đáp ứng được các yêu cầu thiết kế mang tính riêng biệt. Đôi khi, loại hình nhà này dễ dàng thỏa mãn được phong vị cá nhân hơn cả các công trình thi công theo phương pháp truyền thống. Trong 3 loại hình nhà lắp ráp, Nhà Tiền Chế đạt được sự đa dạng nhất về thiết kế cũng như hiệu quả sử dụng không gian. Nhiều tác phẩm kiến trúc theo hướng này đã chiếm những giải thưởng cao quý về kiến trúc.

Lịch sử nhà tiền chế: 

Nhà tiền chế Charles & Ray Eames: Ngôi nhà Case Study House tại Pacific Palisades thi công từ năm 1945 đến năm 1948 đã được xây dựng từ ngôi nhà tiền chế và những vật liệu công nghiệp.

Sáu mươi năm sau ngày chế tạo, ngôi nhà mệnh danh “Eames House” hay “Case Study House No. 8” vẫn là điều thích thú cho khách thưởng ngoạn.Ngôi nhà kể trên tọa lạc tại “203 North Chateauqua Boulevard, trong vùng Pacific Palisades của thành phố Thiên Thần”, do kiến trúc sư Charles và Ray Eames vẽ kiểu và xây cất. Thoạt tiên, ông bà Eames vẽ kiểu nhà như một đề án cho chương trình “Case Study House” của tạp chí Art & Achitecture.

Trong đề án này, kiểu nhà mới nhắm đến cách sử dụng (nghĩa là ngôi nhà được tận dụng vào những việc nào đó, không chỉ để nhìn ngắm), dùng các vật liệu rẻ cũng như dễ kiếm. Nôm na là ngôi nhà kiểu mẫu sẽ có đầy đủ tiêu chuẩn “đẹp, rẻ và bền”, các tiêu chuẩn thực dụng của con nhà nghèo.Kiểu vẽ được bắt đầu từ năm 1945, ngôi nhà bao gồm những cột sắt và tảng kính màu, sử dụng các vật liệu tiền chế, chế sẵn và bán theo phiếu đặt hàng. Sau 4 năm “thảo luận” giữa đôi vợ chồng vẽ kiểu, ngôi nhà được xây trên sườn đồi vào năm 1949, theo một hình thái “hiền lành”, ẩn vào thiên nhiên chung quanh thay vì xuất hiện như một vật thể lộ liễu, nhìn thoáng là “thấy” liền.

Thưở ấy, người ta hoàn tất việc xây cất ngôi nhà trong vòng một ngày rưỡi với 8 người thợ, sử dụng 11 tấn sắt thép. Tường vách là những mảnh thép chế sẵn, cầu thang và các cửa sổ cũng được bán sẵn; những người thợ chỉ việc ghép các mảnh rời kia lại với nhau. Thế là người ta có một ngôi nhà với giá 1 mỹ kim mỗi bộ vuông, thời giá trung bình cho phí tổn xây cất là 11.50 mỹ kim/ bộ vuông. Quá rẻ, ấy là ta chưa tính chi đến tiền vẽ họa đồ của kiến trúc sư, cũng là chủ nhân ngôi nhà. Ông ta xây nhà như xây giấc mơ của mình, đôi vợ chồng nghệ sĩ xây nhà để làm nơi sinh và sống, nơi ăn ngủ và làm việc hàng ngày. Dưới cái nhìn của các tay kiến trúc, Eames House được xem như đẹp nhất, tiện dụng nhất trong 25 ngôi nhà được xây cất dự thi.Ông bà Eames sống ở đó cho đến khi họ qua đời, và ngôi nhà được con cháu bảo trì, giữ nguyên các vật dụng, cách trang trí của chủ nhân ngày trước. Ngôi nhà này nằm trong danh sách 10 ngôi nhà đẹp nhất của Los Angeles, và được giới thiệu như một thành công của ngành kiến trúc.

II.Ưu điểm và ứng dụng của nhà tiền chế:

Ưu điểm: 

Sản phẩm nhà tiền chết được làm chủ yếu bằng gỗ theo dạng công nghệ xanh, giúp tiết kiệm năng lượng khi sản xuất với dạng gỗ thông trồng tự nhiên và có thể lắp ghép theo diện tích từng căn nhà cụ thể. Nhà tiền chế được làm bằng khung gỗ làm sườn chính chịu lực, các thanh gỗ liên kết với nhau bằng “Gang nail” ấm và thanh chịu lực bằng  thép được sản xuất từ Mỹ. Nhờ sự kết hợp của hai chất liệu này sẽ cho khung nhà có trọng lượng nhẹ như gỗ và cứng như thép.

Khung nhà sẽ được làm hoàn toàn trong xưởng với các thành phần của một công trình, như kèo mái, sàn, khung vách… Phần vách có thể dùng các tấm cemboard, hay các vật liệu nhẹ tương tự.

Với những đặc điểm trên, nhà tiền chế khung gỗ sẽ có những lợi thế như thi công nhanh, chi phí phần móng rẻ do trọng lượng nhẹ, có thể thi công trên các nền đất yếu, dùng cho cải tạo nâng tầng khả thi.

Ứng dụng: 

– Xây dựng nhà ở đa dạng trong thời gian nhanh nhất và tiết kiệm kinh phí

– Xây dựng xưởng, nhà máy, đặc biêt là nhà thép tiền chế.

III. Nhà thép tiền chế:

1)Giới thiệu nhà thép tiền chế:

Nhà thép tiền chế là loại hình công trình nhà làm bằng kết cấu thép rất bền vững, chế tạo sẵn ngay từ trong nhà máy. Nhà thép tiền chế thường được làm theo yêu cầu bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quy trình xây dựng nhà thép tiền chế gồm 3 bước: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn, sau đó đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả.

Với ưu điểm của nhà thép tiền chế là chi phí thấp, xây dựng nhanh trong thời gian sớm nhất, chi phí bảo dưỡng thấp và dễ dàng mở rộng thêm trong tương lai. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng thay vì xây dựng nhà xưởng thông thường.

2)Tính hiệu quả của nhà thép tiền chế:

Với xu hướng hiện đại hóa và công nghiệp hóa, với sự phát triển vượt trội của việc sản xuất thép, Nhà thép tiền chế là giải pháp tốt nhất cho bạn. Chúng tôi có thể được lắp cùng với các phụ kiện kết cấu khác nhau như dầm cầu trục sàn phẳng trên mái, sàn lửng, đường đi trên cao và các phụ kiện khác như mái đua, diềm mái và vách ngăn.

Việc tiết kiệm vật liệu tại các vùng ít chịu lực của các cấu kiện khung chính đã giúp Nhà thép tiền chế kinh tế hơn so với nhà thép thường. Đặc biệt là các nhà thấp tầng với độ rộng dưới 60m và chiều cao mép mái dưới 30m thì dễ dàng hơn.

Không những thế, hệ thống Nhà lắp ghép tiền chế chỉ sử dụng các mối liên kết đã được thiết kế sẵn và các nguyên vật liệu đã được xác định trước để thiết kế và sản xuất các kết cấu nhà. Vì vậy, nó làm giảm đáng kể thời gian thiết kế, sản xuất và lắp dựng.

Đặc biệt thép tiền chế cách nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng, các thành phần thoát nước và diềm mái. Đây là một hệ thống nhà cực kỳ linh hoạt, cho phép trang bị bên trong để đáp ứng mọi công năng và trang trí bên ngoài để thỏa mãn thiết kế kiên trúc đẹp.

So với loại nhà tiền chế khác:

– Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp làm giảm áp lực tải trọng,

– Tiết kiệm vật liệu phụ rất nhiều so với các loại nhà truyền thống hiện nay,

– Lắp dựng đơn giản, nhanh chóng, bất chấp mọi điều kiện thời tiết,

– Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng,

– Tính đồng bộ cao.

– Dễ mở rộng quy mô

– Bớt tốn kém thời gian, tiền bạc

Ưu điểm của nhà thép tiền chế:  

Nhà thép tiền chế thích hợp sử dụng trong xây dựng công nghiệp. Một trong những lợi thế của nhà tiền chế là chi phí thấp, chất lượng cao và độ an toàn tuyệt đối.

Tiết kiệm được các vật liệu phụ

Lắp đặt và xây dựng nhanh chóng

Ứng dụng của nhà thép tiền chế: 

Sản phẩm nhà tiền chế bằng thép có thể được sử dụng rộng rãi làm nhà máy lắp ráp, nhà kho, siêu thị, nhà trưng bày sản phẩm, trang trại, nhà mái che… Ưu điểm của nhà tiền chế là lắp đặt nhanh chóng chỉ trong vài tuần là khách hàng có cơ sở để hoạt động sản xuất kinh doanh và thay đổi vị trí nhanh chóng

Hiện nay các nhà thầu hay công ty xây dựng nhà tiền chế hay điều chuyển sang loại nhà thép tiền chế. Nhưng, các ứng dụng của nhà tiền chế rất đa dạng, từ các bãi đậu xe, các nhà chứa máy bay có độ dài nhịp lên tới 90m đến các các tòa nhà thấp tầng.

You might also like More from author

Comments are closed.